Khởi động cuộc thi tranh biện “The Debate Challenge” do DES Group triển khai và xây dựng nội dung

Ngày 31 tháng 3 năm 2021, tại Khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake Tây Hồ, Hà Nội, cuộc thi tranh biện “The Debate Challenge” dành cho học sinh THPT trên toàn quốc chính thức khởi động. 

“The Debate Challenge” do DES Group sản xuất kịch bản nội dung và được Swinburne Việt Nam cùng phối hợp với VNExpress tổ chức, nhằm phát triển văn hoá tranh biện học thuật ở học sinh Việt Nam, nhằm giúp học sinh có cơ hội phát triển các kỹ năng của một công dân toàn cầu thế kỷ 21. Đây là cuộc thi tranh biện mang tính học thuật dành cho học sinh THPT trong độ tuổi từ 16 – 19 trên phạm vi toàn quốc, diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với hai bảng đấu tiếng Anh và tiếng Việt.

Với chủ đề “Let’s Debate for Innovation” (Cùng tranh biện để sáng tạo), The Debate Challenge hướng tới đối tượng là các học sinh thuộc thế hệ Z – một thế hệ trẻ đầy năng động, khát vọng, nhiệt huyết, luôn mong muốn khẳng định mình và trở thành những người đóng góp vào sự thay đổi của thế giới.

Tại buổi lễ phát động cuộc thi, ông Andrew Barnes – Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu: Ngày càng nhiều các bạn trẻ có sở thích tranh luận, điều này giúp các em rèn luyện khả năng truyền đạt các quan điểm theo những cách thức đặc biệt, hấp dẫn. Quá trình nghiên cứu, trình bày các lập luận một cách hợp lý, có dẫn chứng thuyết phục sẽ tạo thuận lợi cho việc phát triển sự nghiệp sau này.

 Ông Andrew Barnes – Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam  (ngồi giữa)

Theo ông Trần Anh Trường – Cố vấn của DES Group, đơn vị phụ trách chuyên môn cho cuộc thi The Debate Challenge: “Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục –  đào tạo, làm đạo diễn, kịch bản sự kiện và game show giáo dục, DES Group là đơn vị phụ trách chuyên môn nội dung của The Debate Challenge. DES Group hiểu được mong muốn của các học sinh THPT thế hệ Z là khẳng định các quan điểm, giá trị bản thân, dựa trên những kỹ năng tranh biện, nghiên cứu, phối hợp nhóm, nhằm phá vỡ mọi rào cản để phục vụ kỷ nguyên sáng tạo và công nghệ. Cuộc thi do DES Group xây dựng kịch bản là sân chơi lý tưởng đáp ứng được nguyện vọng của học sinh và cũng là cái nôi chắp cánh cho một thế hệ tương lai đầy khát vọng.

Ông Trần Anh Trường – Cố vấn chuyên môn của DES Group và cuộc thi “The Debate Challange” (ngồi ngoài cùng bên trái)

Sự khác biệt của cuộc thi này là lan toả các giá trị của tranh biện học thuật. Các đội thi ngoài khả năng thuyết trình còn cần thể hiện được tư duy phân tích, phản biện, sử dụng lập luận có bằng chứng, có trích dẫn nguồn, khả năng nghiên cứu sâu về vấn đề tranh biện, làm việc nhóm và thể hiện có văn hoá tranh biện quốc tế phù hợp, tôn trọng sự khác biệt. Đây là những kỹ năng của công dân toàn cầu. 

Về thể lệ cuộc thi, toàn bộ các trận đấu được áp dụng theo Luật tranh biện World School Debating Championship (WSDC), thí sinh tham gia sẽ được giới thiệu và tập huấn về bộ luật WSDC trước khi tham gia các vòng đấu. 

Vòng sơ loại các thí sinh đăng ký theo đội từ 3 – 5 thành viên theo một trong hai bảng đấu là Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Các đội thi gửi một video từ 5 – 8 phút chia sẻ quan điểm về một chủ đề do Ban Tổ chức đưa ra được đánh giá bởi Ban Chuyên môn và được công bố trên website để khán giả bình chọn, 64 đội xuất sắc của bảng Tiếng Việt và 32 đội của bảng Tiếng Anh trên toàn quốc sẽ bước tiếp vào Vòng đấu loại.

Tại vòng đấu loại độ khó của đề bài tăng lên rõ rệt đòi hỏi các thí sinh cần có những kỹ năng tổng hợp như nghiên cứu, làm việc nhóm, thuyết trình, trích dẫn tài liệu, tư duy phân tích, phản biện và sáng tạo…

Top 4 đội bảng Tiếng Việt và Top 2 bảng Tiếng Anh của cả hai miền sẽ tham dự vòng chung kết khu vực và toàn quốc diễn ra tại Hà Nội. Dự kiến, vòng chung kết sẽ được truyền hình trực tiếp, đồng thời mở cổng cho các khán giả bên ngoài theo dõi, hứa hẹn sẽ là vòng thi gay cấn nhất, được xem là màn “chạm trán” của những nhà tranh biện xuất sắc nhất tại cuộc thi.

Tổng giá trị giải thưởng cho các đội chiến thắng lên tới 8 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt, các suất học bổng giá trị tại Swinburne Việt Nam cùng nhiều phần quà đến từ các nhà tài trợ trong và ngoài nước.

Mọi thông tin về cuộc thi liên hệ:

☎️ Hotline: 090 215 2695
📧 Email: des.edu1@gmail.com; contact.desgroup@gmail.com

💥 Youtube: Tại đây

💥 Fanpage: Tại đây

📞 Zalo: DES Group 090 215 2695

🏠 Trụ sở: Số 10 ngõ 12 Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.