“SCHOOL STAR – kiến tạo mùa hè sôi động và hạnh phúc”

Với chủ đề “Cội nguồn hạnh phúc của trẻ thơ”, chương trình “School Star 2023 – Gắn kết để phát triển” đã diễn ra sôi động và ấn tượng (ngày 28/5, tại Hà Nội). Đây là sự kiện mở đầu chuỗi chương trình Ngày hội văn hoá – giáo dục School Star, một sân chơi mới, bổ ích và thiết thực dành cho trẻ em cùng các gia đình Việt Nam.

https://www.youtube.com/shorts/-liyyA-eZ_k

Đến dự sự kiện ra mắt School Star 2023 có bà Trịnh Hoài Thu (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo); Ông Nguyễn Xuân An Việt (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo); ông Trương Minh Tiến – Uỷ viên Ban chấp hành Liên hiệp Các Hội UNESCO Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội),…

Truyền hình thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) gọi sự kiện là “Mùa hè hạnh phúc”:

https://vnews.gov.vn/video/mua-he-hanh-phuc-81469.htm

Hoạt động chào hè

Chương trình thu hút hơn 1.000 học sinh, phụ huynh ở nhiều địa phương: Lạng Sơn, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hà Nội… tham dự. Sự kiện văn hoá – giáo dục “Gắn kết để phát triển” do DES Group, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế IDE, Báo Giáo dục và Thời đại, VTV8 – Đài truyền hình Việt Nam và nhiều cơ quan, đơn vị cùng phối hợp tổ chức.

Giảng đường lớn của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tràn ngập những nụ cười hạnh phúc của học sinh tiểu học, THCS, THPT đến dự sự kiện văn hoá - giáo dục “ School Star 2023 - Gắn kết để phát triển”
Giảng đường lớn của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tràn ngập những nụ cười hạnh phúc của học sinh tiểu học, THCS, THPT đến dự sự kiện văn hoá – giáo dục “ School Star 2023 – Gắn kết để phát triển”

Giảng đường lớn của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tràn ngập những nụ cười hạnh phúc của học sinh tiểu học, THCS, THPT đến dự sự kiện văn hoá – giáo dục “ School Star 2023 – Gắn kết để phát triển”.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu, Đào tạo và Phát triển Văn hóa – Giáo dục, Liên hiệp Các Hội UNESCO Việt Nam), School Star 2023 được tổ chức thành chuỗi các sự kiện văn hoá – giáo dục đặc sắc, được phát triển từ kịch bản “Chương trình trải nghiệm thực tế nghệ thuật và giáo dục School Star 2022”, nhằm gắn kết quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Qua đó, hỗ trợ hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh.

School Star cũng là sân chơi, hoạt động mùa hè được sự quan tâm, đồng hành, trực tiếp thực hiện chuyên môn của nhiều cố vấn, chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, với mong muốn hỗ trợ định hướng cho các gia đình Việt Nam trong việc vun đắp tình cảm, phát triển năng lực, quan tâm đến cảm xúc, sở thích và đam mê của con trẻ.
Qua đó, giúp trẻ em có thêm lựa chọn giải trí bổ ích ngoài thời gian học tập, hạn chế những tác hại tiêu cực của việc nghiện trò chơi điện tử, nghiện sử dụng điện thoại, nghiện mạng xã hội,… Mặt khác, giúp phụ huynh thấu hiểu con hơn, gần gũi và hỗ trợ kịp thời, bảo vệ và yêu thương con đúng cách.

Ngay đầu mùa hè 2023, School Star đã là nơi hội tụ niềm vui cho đông đảo học sinh từ tiểu học, THCS, đến THPT và các bậc phụ huynh.
Thanh Trúc (6 tuổi, Hải Phòng) khiến cả khán phòng ngạc nhiên và thích thú khi cô bé năm học tới mới vào lớp 1 đã vô cùng đáng yêu và tự tin biểu diễn piano trước cả nghìn học sinh và phụ huynh.

Mỗi trẻ em là một ngôi sao mang lại hạnh phúc trong từng gia đình, từng lớp học, từng nhà trường. Để ngôi sao ấy sáng lấp lánh, rất cần người lớn quan tâm cảm xúc, thấu hiểu và đồng hành. Bà Nguyễn Thị Lan Hương (Giám đốc UNESCO-RTD)

Ông Trương Minh Tiến (Uỷ viên Ban chấp hành Liên hiệp Các Hội UNESCO Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội) nhấn mạnh: “Gắn kết để phát triển” là sự kiện văn hóa – giáo dục được phát triển từ nội dung “Chương trình trải nghiệm thực tế nghệ thuật và giáo dục School Star” đã tổ chức thành công năm 2022.

Chương trình có nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế sáng tạo, trực quan sinh động dành cho trẻ em dưới 18 tuổi và phụ huynh.

Đây cũng là tiêu chí, yêu cầu mà Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam quan tâm, đề cao trong các hoạt động của xã hội, cá nhân, tổ chức và gia đình… bởi có gắn kết mới giúp quan hệ gia đình, nhà trường, xã hội tìm được tiếng nói chung để hỗ trợ, đồng hành và giúp học trò phát triển.

Theo ông Tiến, Gắn kết để phát triển là sân chơi và hoạt động chào hè – Hành động vì trẻ em ý nghĩa, bổ ích. Qua đó, hỗ trợ hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh; hỗ trợ định hướng cho gia đình trong việc vun đắp tình cảm, quan tâm cảm xúc của trẻ.

Qua đó, giúp các em có thêm những lựa chọn giải trí bổ ích ngoài thời gian học tập; hạn chế những tác hại tiêu cực của tình trạng nghiện trò chơi điện tử, đặc biệt giúp phụ huynh, thầy cô thấu hiểu học sinh.

Ông Trương Minh Tiến (Uỷ viên Ban chấp hành Liên hiệp Các Hội UNESCO Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội) bất ngờ khi chỉ trong 2 ngày có cả nghìn gia đình đăng ký tham dự sự kiện “School Star 2023 – Gắn kết để phát triển”

Kiến tạo mùa hè sôi động và bổ ích

Chuỗi sự kiện School Star 2023 được phát triển từ Kịch bản “Chương trình trải nghiệm thực tế nghệ thuật và giáo dục School Star” do DES Group đầu tư và sở hữu bản quyền. DES Group cam kết tặng lại bản quyền School Star cho trường học sau một lần đầu tiên Ban tổ chức đồng hành cùng nhà trường, cùng chung tay đưa Chương trình đến cho học sinh và phụ huynh một cách ý nghĩa nhất.

Tại Ngày hội School Star mùa hè 2023, Hoàng Quân (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học và THCS Tân Thành, Dương Kinh, TP Hải Phòng) thí sinh đoạt Giải Triển vọng của Chương trình School Star 2022 đã gây xúc động khán phòng rộng lớn khi gửi tặng các bạn học sinh, phụ huynh, và thầy cô bài hát “Gánh mẹ”.

Câu chuyện và tình cảm của cậu bé Hoàng Quân đã chạm đến trái tim của nhiều phụ huynh. Hoàng Quân bộc bạch: Em rất vui và hạnh phúc khi được tham dự chương trình, với nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích như: trải nghiệm làm và tham gia vào các trò chơi dân gian: nặn tò he, phỗng đất, làm diều…

Các bé gái say sưa làm diều giấy trong Ngày hội School Star
Nào mẹ hướng dẫn con làm diều nhé!
Diều giấy chơi được cả trong không gian không rộng
Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền: “Chúng tôi, những nghệ nhân chẳng còn nhiều thời gjan nữa sẵn sàng đi khắp đất nước để truyền cảm hứng yêu văn hoá truyền thống Việt Nam cho học sinh, để các bạn trẻ bớt trò chơi điện tử, bớt chơi điện thoại và lên mạng xã hội,… khiến cha mẹ lo lắng”.

Hạnh phúc và xúc động khi một lần nữa được chứng kiến con hát trên sân khấu, chị Lưu Thị Chanh (mẹ của Hoàng Quân) chia sẻ với các bậc phụ huynh: Đến với chương trình School Star, con tôi được thỏa sức đam mê ca hát. Tôi chỉ là một người mẹ bình thường, bán hàng ngoài chợ huyện, gia đình tôi không có ai theo nghệ thuật, nhưng thấy con thích ca hát, tôi quyết tâm hỗ trợ để con được thoả đam mê, School Star đã giúp con tôi thực hiện được ước mơ toả sáng trên sân khấu.

Trên hết, là từ khi tham gia School Star hai mẹ con tôi được giao lưu học hỏi nhiều bài học thực tiễn, để có thể “kiến tạo một mùa hè sôi động và bổ ích”, đúng như chia sẻ của Ban tổ chức School Star mà gia đình tôi đã gắn bó từ năm 2022. Rất mong các gia đình luôn quan tâm tình cảm, mong muốn của con mình, để được hạnh phúc như tôi và con tôi lúc này, khi tham gia School Star lần thứ 2.

Các học sinh năng khiếu nghệ thuật ở Hà Nội và Lạng Sơn trong đó có học sinh đã đoạt giải nhì cấp quốc gia tham dự sự kiện

Tại sự kiện, chuyên gia kỹ năng sống cũng đã trực quan sinh động với học sinh và phụ huynh một số kỹ năng phòng, tránh nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bắt cóc. Theo chuyên gia, nhiều vụ xâm hại, bắt cóc trẻ em liên quan đến người thân, quen.

Các đối tượng thường lợi dụng là người thân quen, rồi mua bánh kẹo, bim bim để dụ dỗ trẻ… rồi thực hiện hành vi bắt cóc hoặc xâm hại.

Với học sinh THCS hoặc THPT, các em dễ bị lừa đảo qua hình thức kết bạn, làm thân trên mạng xã hội. Do đó, phụ huynh và học sinh cần cảnh giác với những chiêu trò này.

Với trẻ mầm non, học sinh tiểu học, chuyên gia khuyến cáo, thay vì dạy các em thế nào là bắt cóc, xâm hại thì việc đầu tiên phụ huynh cần làm là, dạy các con kỹ năng phản ứng với đối tượng xấu, để tìm kiếm sự trợ giúp; ít nhất là hướng dẫn các em biết la hét.

Chuyên gia tâm lý thử chạm vào cảm xúc gắn kết với cha mẹ và học sinh

Tại chương trình, 12 nghệ nhân cùng 12 thế hệ kế cận của các nghệ nhân đã hỗ trợ cùng lúc hơn 600 trẻ em dưới 18 tuổi và cha mẹ cùng lúc làm diều giấy, thử thả diều giấy và viết các ước mơ lên cánh diều tự làm…. Cánh diều giấy không chỉ gợi lại ký ức tuổi thơ của mỗi phụ huynh, mà còn giúp cha mẹ hướng con em tới hoạt động trực quan sinh động, trải nghiệm sáng tạo giàu bản sắc văn hoá của Việt Nam; đồng thời giúp trẻ em có thêm lựa chọn giải trí ý nghĩa ngoài những giờ học tập căng thẳng, giúp giảm bớt tác hại của trò chơi điện tử, tình trạng nghiện smartphone, nghiện mạng xã hội…. như chia sẻ của Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Vân Quyền tại sự kiện.